[ad_1]
ĐT Việt Nam

HLV Park Hang-seo và “khoảng trống” sau Anh Đức

Tiền đạo mũi nhọn lâu nay luôn là nỗi ám ảnh đối với các đời HLV Việt Nam cả nội và ngoại chứ không riêng gì HLV Park Hang-seo.

Thế hệ 7x có thể kể đến điểm sáng Lê Huỳnh Đức. Hơn chục năm sau là sự nổi lên của Phạm Văn Quyến, Lê Công Vinh, Phan Thanh Bình, Nguyễn Anh Đức.

Đi tìm lời giải "chân tiền" ĐT Việt Nam của HLV Park Hang-seo - Ảnh 1.

Những tiền đạo thế hệ 8x của đội U23, ĐT Việt Nam một thời.

Và gần nhất, Nguyễn Anh Đức chính là “gạch nối” giữa thế hệ của anh và những “hạt ngọc” tài năng dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn (dự FIFA U20 World Cup 2017) và HLV Park Hang-seo (HCB U23 châu Á, bán kết ASIAD, vô địch AFF Cup 2018; tứ kết ASIAN Cup, vô địch SEA Games 2019 và hiện bất bại tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á) như Quang Hải, Tiến Linh, Đức Chinh, Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng, Văn Toàn, Phan Văn Đức, Bùi Tiến Dũng…

Chi tiết dễ ghi nhận là trong khoảng 10 năm qua, bóng đá trẻ Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh so với trước đây. Hệ thống các giải “U” từ U11 đến U21 đã được hoàn thiện, tạo lứa kế cận cho các đội tuyển quốc gia.

Lò đào tạo trẻ SLNA, HAGL đã gặp phải sự cạnh tranh không khoan nhượng của Đà Nẵng, Hà Nội và đặc biệt là 2 trung tâm bóng đá có cơ sở vật chất hiện đại, tiêu chuẩn thế giới và hàng đầu Đông Nam Á như PVF, Viettel.

Đó chính là điểm rất đáng mừng, tín hiệu lạc quan trong hành trình tiến lên chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam.

Đi tìm lời giải "chân tiền" ĐT Việt Nam của HLV Park Hang-seo - Ảnh 2.

Anh Đức ở tuổi 33 đóng vai trò “săn bàn” trên hành trình vô địch AFF Cup 2018 cùng ĐT Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo.

Thành quả bóng đá Việt Nam cũng đã gặt  hái được nhưng để có bước thay đổi về “chất”, đủ tự tin tiệm cận tấm vé dự World Cup 2022, tạo đà giành vé dự World Cup 2026 khi ngày hội thể thao thế giới nâng số đội lên 48 (so với 32 hiện nay) và châu Á được 8 suất lại là một câu chuyện khác. ĐT Việt Nam

Trong năm nay, tận dụng “khoảng trống” Covid-19, HLV Park Hang-seo đã cố gắng gọi tập trung U22 và ĐT Việt Nam rất nhiều gương mặt mới như một động thái cố gắng phát hiện những nhân tố mới, “làm mới” các đội tuyển chuẩn bị cho 4 nhiệm vụ quan trọng trong năm 2021 là: Giành vé dự vòng loại cuối cùng World Cup 2022, bảo vệ danh hiệu vô địch AFF Cup (đối với ĐT Việt Nam); giành vé dự vòng chung kết U23 châu Á, bảo vệ tấm HCV SEA Games 31 (đối với U22 Việt Nam).

Nhưng sau 2 trận giao hữu giữa ĐT Việt Nam và U22 Việt Nam trên sân Cẩm Phả (Quảng Ninh, ngày 23/12) và sân Việt Trì (Phú Thọ, ngày 27/12), điều thầy Park hài lòng nhất có lẽ là những khán đài chật kín CĐV.

Điều đó thêm một lần nữa giúp HLV Park Hang-seo gia cố thêm niềm tin về tình yêu, niềm đam mê bóng đá cuồng nhiệt của người hâm mộ Việt Nam. Và ông càng hiểu “sức ép”, những kỳ vọng CĐV đặt vào ông cùng các học trò trong thời gian tới.

Còn về chuyên môn

HLV Park Hang-seo chưa thể nở nụ cười tươi như hình ảnh quen thuộc sau khi kết thúc mỗi giải đấu trong năm 2018, 2019.

“Vì đây là cuộc đọ sức với đội U22 nên tôi không đánh giá gì về ĐT Việt Nam. Với đội U22, tôi muốn xây dựng sơ đồ hàng tiền vệ hình kim cương nhưng vẫn chưa có những nhân tốt tốt nhất.

Về chất lượng tấn công, tôi một lần nữa nhấn mạnh là bóng đá Việt Nam vẫn thiếu tiền đạo.

Thời gian qua, chúng tôi cũng cố gắng tìm kiếm, thử nghiệm nhiều cầu thủ nhưng vẫn chưa thấy thêm nhân tố nào ngoài Công Phượng, Tiến Linh, Đức Chinh.

Ở V.League, hầu hết các CLB đều dùng ngoại binh ở vị trí tiền đạo, như vậy làm gì còn cơ hội cho cầu thủ nội? Cầu thủ U22 Việt Nam được đá tiền đạo khi lên tuyển. Nhưng tôi đảm bảo về CLB cũng không được đá.

Tôi nghĩ Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF)

nên làm lại luật như Qatar chẳng hạn, họ đưa vào điều lệ phải có bao nhiêu phần trăm cầu thủ trẻ được vào sân. Như vậy mới tìm được nhân tài”. ĐT Việt Nam

Đi tìm lời giải "chân tiền" ĐT Việt Nam của HLV Park Hang-seo - Ảnh 4.

Công Phượng không thể ghi bàn vào lưới U22 Việt Nam trong trận giao hữu trên sân Việt Trì chiều 27/12 vừa qua.

Chia sẻ với tâm sự của HLV Park Hang-seo, trong một lần trả lời câu hỏi của Dân Việt về một chân sút nội gây ấn tượng nhất hiện nay, suy nghĩ một lúc, thủ môn kỳ cựu Bùi Tấn Trường nói: “Tôi chỉ thấy mỗi Tiến Linh chứ chưa thấy thêm ai”.

Các CLB V.League cần xem lại!

Khi Dân Việt đặt lạ;i vấn đề về kiến nghị của HLV Pa;rk Hang-seo đối với VFF, VPF, làm cách nào đó để các cầu t;hủ trẻ lứa U22, đặc biệt các tiền đạo có cơ hội ra sân ở V.League, bình luận viên Ngô Quang Tùng tỏ; ra đồng thuận: “Tôi nghĩ đó là đề xuất đáng lưu tâm. Chún;g ta cần tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ thể hiện mình, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm ở đấu trường cao nhất Việt Nam”.

Theo bình luậ;n viên Ngô Quang Tùng, tùy vào điều kiện đào tạo ;trẻ, lực lượng mỗi CLB, có thể nghiên cứu, xem ;xét đưa 1-2 cầu thủ U22 có tên trong độ;i hình chính thức đá một số trận ở V.League hoặc Cúp QG, vớ;i giải hạng Nhất thì dễ và khả thi rồi.

“Nhưng câu chuyện nó;i trên chỉ là 1 trong những giải pháp để phát; triển bóng đá Việt Nam. Vấn đề gốc rễ vẫn là; đào tạo trẻ. Chúng ta cần có thêm nhiều nh;ững PVF, Viettel, HAGL, ;Hà Nội, SLNA… Cần có thêm những giải đấu để các cầu thủ trẻ tăng số trận thi đấu, co cơ hội trải nghiệm, phát triển năng lực chuyên môn.;

Cần lưu ý thêm ;là phát hiện được một “mầm non” có tố chất tiền; đạo mũi nhọn (thể lực, thể hình;, sức mạnh tốt…) đã khó, làm sao đào tạo, mài giũa nh;ững “viên ngọc thô” ấy còn khó hơn.

Vấn đề này cần thời gian để cải thiện thêm thể chất nói chung của ngư;ời Việt Nam. Tôi tin nếu có tiền đạo nội t;ốt, đặc biệt đó là các nhân tố trẻ thì các CLB cũng sẽ dùng”.

Đi tìm lời giải "chân tiền" ĐT Việt Nam của HLV Park Hang-seo - Ảnh 5.

Bộ đôi bình luận viên Quang Huy – Quang Tùng cho rằng các CLB V.League cần nghiên cứu xem xét, tạo điều kiện cho cầu thủ trẻ lứa U22 ra sân ở V.League.

Về phần mình, bình lu;ận viên Vũ Quang Huy bày tỏ quan điểm: “Vấn đề; này cần có sự bàn thảo kỹ, lấy ý kiến từ c;ác CLB. Nếu có hơn 50% số CLB tán thành vi;ệc đăng ký cầu thủ U22 vào danh sách thi đ;ấu chính thức ở một số trận đ;ấu nhất định tại các giải bóng đá chuyên; nghiệp Việt Nam thì ta nên làm.

Điều quan trọng chúng ta cần h;ướng tới nhất là lợi ý quốc gia, làm sao tốt nhất cho ĐT Việt Nam, U22 Việt Nam”.

Còn về ý kiến không dùng ngoại binh ở vị trí ti;ền đạo, lo chất lượng V.League gặp “vấn đề”, khó kiếm ;tài trợ? Bình luận viên Vũ Quang Huy cho rằng; không hẳn như vậy:

“Tôi được biết là t;hời gian qua, có chiều hướng một số đội biết ngoại binh chất lượng cũng không hơn gì so với nội binh.

Nhưng khi đội khác có n;goại binh, mình không có lại cứ lo lo làm sao đó!

Tóm lại, tôi nghĩ cần ;bàn thảo nghiêm túc, xem xét kỹ lưỡng đề xuất tạ;o cơ hội cho cầu thủ U22, đặc biệt là các; tiền đạo có cơ hội ra sân ở V.League nh;ư đề xuất của HLV Park Hang-seo”.

[ad_2]